Khan hiếm chung cư bình dân dịp cuối năm

Khan hiếm chung cư bình dân dịp cuối năm

10/12/2015 22:48

Lượng dự án căn hộ chung cư bình dân ngày càng trở nên ít ỏi dẫn đến sự tụt giảm mạnh của phân khúc này trên thị trường.

Từ khoảng cuối năm 2012, khi thị trường phải nhờ tới những dự án giá rẻ tạo đòn bẩy cho sự phục hồi, các dự án căn hộ cao cấp gần như “im hơi lặng tiếng” thì cũng là thời điểm đánh dấu sự đi lên của thị trường căn hộ.

Theo nghiên cứu của CBRE vào thời điểm đó, căn hộ bình dân thống trị thị trường khi chiếm đến 84% lượng giao dịch.

Tuy nhiên, nay  cục diện thị trường đã có nhiều thay đổi. Nếu năm 2012, 4% giao dịch trên thị trường là phân khúc căn hộ cao cấp thì đến 9 tháng đầu năm 2015 con số này đã tăng gấp 7 lần lên mức 29%. Trong khi đó, phân khúc căn hộ bình dân có tỷ lệ giao dịch giảm xuống còn 28% trong năm 2015 so với 48% năm 2013 và 84% năm 2012.

Con số này cũng là điều dễ hiểu khi mà lượng dự án phân khúc căn hộ bình dân được chào bán trên thị trường đang ngày càng ít ỏi. Thậm chí, vào thời điểm cuối năm, các dự án phân khúc này được cung cấp ra thị trường cũng không nhiều, phân khúc căn hộ trung cấp và cao cấp vẫn lấn át thị trường.

Nguồn cung mới các dự án có giá trung bình đang được mở bán trên thị trường Hà Nội có thể đếm được trên đầu ngón tay. Kể đến như: Golden Central Tower (Khu đô thị mới Kim Văn Kim Lũ - Quận Hoàng Mai) do Vinaconex 2 làm chủ đầu tư, các căn hộ từ 48 m2 - 104m2 với giá khoảng 19 triệu đồng/m2.

Cũng ngay gần đó, chung cư The one residence nằm trong khu đô thị Gamuda Gardens đang được rao bán với mức giá từ 17,7 triệu đồng/m2. Được biết, cả hai dự án này sẽ bàn giao nhà vào đầu năm 2017.

Hay khu vực Hoài Đức như Gemek Tower có giá bán khoảng 14 -18 triệu đồng/m2; Thăng Long Victory với giá từ 14-16 triệu đồng/m2, The Golden An Khánh với giá 12-14 triệu đồng/m2...

Tỷ lệ giao dịch các phân khúc theo năm
Tỷ lệ giao dịch các phân khúc theo năm

Không chỉ riêng thị trường Hà Nội, hiện tượng khan hiếm nguồn cung phân khúc trung bình cũng đang diễn ra tại Tp.HCM. Sự sôi nổi của thị trường địa ốc dịp cuối năm đã thúc đẩy các doanh nghiệp BĐS bung hàng, tuuy nhiên các dự án chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp.

Đất Xanh dịp cuối năm cũng bung ra tới 20 dự án BĐS nhưng không thấy bóng dáng của một dự án chung cư bình dân nào. Trong số hàng chục dự án của Sacomreal mở bán cuối năm thì mới có một vài dự án thuộc phân khúc giá rẻ thuộc dòng sản phẩm Carillon.

Trước sự khan hiếm nguồn cung căn hộ bình dân, nhiều dự án dự án chung cư giá rẻ được mở bán dịp cuối năm trở thành hàng hiếm.

Chẳng hạn như dự án căn hộ Phú An Center của công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phú Nhuận. Đây là dự án nằm trong phân khúc nhà dành cho người trẻ với giá tầm 800 triệu - 1 tỷ đồng/căn. Dù nằm tại quận vùng ven của thành phố quận 12 nhưng chung dự án này cũng nhanh chóng trở thành tâm điểm của phân khúc căn hộ bình dân vào cuối năm.

Một dự án khác là TDH - Phước Long tại Quận 9 của Công ty Cổ phần Phát Triển Nhà Thủ Đức. Các căn hộ thuộc dự án được chào bán có diện tích vừa và nhỏ, từ 45.6 - 83.6m2, mức giá trung bình căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng (gồm VAT). TDH - Phước Long gồm 4 block, tầng cao xây dựng có 1 tầng hầm, 14 tầng gồm trệt, lửng và 12 tầng lầu.

Theo đánh giá của đại diện Thủ Đức House, hiện nay dòng sản phẩm chung cư bình dân như TDH - Phước Long đang là nguồn cung bất động sản hấp dẫn ở của thị trường cuối năm, mang đến cho khách hàng thêm lựa chọn về sản phẩm bất động sản cho người có thu nhập trung bình.

Hiện chưa có một thống kê cụ thể để nhìn tổng thể bức tranh cơ cấu sản phẩm hàng hóa BĐS hiện nay. Song những gì đang diễn ra cho thấy nhà ở dành cho người thu nhập thấp đang có phần lép vế so với nhà ở dành cho người có thu nhập khá và người giàu trong xã hội.

Bộ Xây dựng cũng nhận định, thị trường BĐS đang phát triển theo kiểu tự phát, theo phong trào, chưa sát với nhu cầu thực tế dẫn đến thiếu những sản phẩm bình dân trong khi nguồn cung cao cấp dồi dào. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đóng băng của thị trường trong nhiều năm trước.

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu